Phân biệt và bảo quản da

Cách nhận biết da thật

Trước khi sở hữu một sản phẩm da, hẳn bạn sẽ băn khoăn liệu chúng là thật hay giả. Hãy tìm hiểu một số cách nhận biết sau đây để biết một túi da thật sẽ có những đặc tính như thế nào.

1. Nhìn
Việc đầu tiên khi xem xét một chiếc túi da luôn bằng việc nhìn thật kỹ bề mặt túi. Nếu là da thật, trên bề mặt sẽ có những vết lồi lõm, tùy theo trình độ thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm…tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Trong khi đó, những loại giả da sẽ bằng phẳng. Da thật nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, còn da giả thì không.

2. Sờ
Đặt bàn tay lên bề mặt túi và cảm nhận. Nếu là giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa (plastic) được tạo bởi các chất liệu tổng hợp khi chúng được làm cho sáng bóng. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh.

Còn da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

3. Ngửi
Những chiếc túi nếu được làm từ da thật, bạn sẽ ngửi được mùi ngai ngái (mùi chất béo động vật), còn da giả thì chỉ ngửi được mùi nhựa tổng hợp.

4. Ấn
Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt túi. Nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các chất liệu tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này, vết lõm cũng sẽ còn hằn nguyên bởi các lớp hạt vật chất nhân tạo, tạo thành lớp da giả đã bị tách rời ra.

5. Quan sát
Quan sát một mặt cắt của da và phần da đã thuộc, bạn sẽ thấy da thật bao gồm các sợi không đều nhau. Vì vậy, khi bạn dùng ngón tay cạo lên bề mặt da, (nhằm cố để lại vết trầy, xước) thì chúng sẽ không có thay đổi gì rõ ràng. Trong khi với da giả, chúng vốn có kết cấu dệt sợi, không phải là khối đặc nên chúng sẽ bị trầy xước.

6. Làm ướt
Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt túi da. Nếu là da thật thì sau một vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da qua các lỗ chân lông. Da thật luôn hấp thu độ ẩm. Còn đối với sản phẩm giả da, giọt nước sẽ không thấm qua da mà sẽ đọng thành giọt nước tròn hoặc chảy đi mà không để lại một dấu vết gì.

7. Màu sắc
Màu của da thật sẽ hơi tối và không quá tươi sáng như màu của sản phẩm giả da.

 

Cách bảo quản và xử lý đồ dùng bằng da

Bảo quản

- Trong quá trình sử dụng, bạn nên bảo quản sản phẩm da ở nơi khô ráo và thoáng mát, có thể treo lên một chiếc móc trên tường hoặc để ở kệ khô thoáng.

- Nếu đồ da bị dơ, bạn nên lau sạch bằng một miếng vải hơi ẩm, sau đó để khô tự nhiên. Tránh dùng xà bông hoặc các chất tẩy rửa vì có thể ảnh hưởng đến màu sắc của da.

- Nếu đồ da bị ướt, bạn nên lau bằng khăn khô và để khô tự nhiên ở nhiệt độ phòng, tránh dùng máy sấy hoặc bất cứ cách nào làm khô nhanh vì có thể sẽ làm cong da hoặc biến đổi hình dạng của da.

- Nếu không dùng thường xuyên, bạn nên lau sạch sản phẩm da bằng vải hơi ẩm, sau đó để thật khô một cách tự nhiên và bảo quản trong túi vải và để nơi khô thoáng. Không bao giờ để túi da trong túi nhựa kín vì sẽ khiến nấm mốc phát triển.

- Đừng bao giờ để những vật dụng bằng da sát nền nhà, mặc dù nền nhà bạn có lát gạch hay tráng xi măng. Hơi đất sẽ làm cho da chóng hư và nhất là vào mùa mưa, khí ẩm sẽ làm cho da mốc meo.

Đồ da bị bạc màu

Túi xách, thắt lưng, cặp hay va ly bằng da khi sử dụng lâu ngày bị cũ, mất độ bóng. Hãy dùng một miếng vải nỉ nhúng vào sữa tươi (không đường) chà lên thật mạnh và đều tay. Sau đó, lấy vải khô (tốt nhất cũng là nỉ) lau sạch, các vật dụng sẽ mới và bóng ngay lập tức. Lưu ý, phải chà theo lối xoay tròn và đều tay, không chà dọc ngang làm da có vân không đẹp.

Ngoài ra, những vật dụng bằng da hoặc những vật dụng bọc da cũ kỹ, phai màu, có thể dùng dầu thông (essence de térébenthine) có pha giấm (ba phần dầu, một phần giấm) hoặc dầu ăn tẩm vào khăn mềm đánh thật mạnh tay lên mặt da. Bạn có thể sử dụng thực phẩm trong nhà bếp để chà như sau: cắt nửa củ hành tây theo chiều ngang, kỳ cọ lên mặt da và sau đó lau khô lại.

Đồ da bị mốc

Trộn cồn với nước theo tỷ lệ 1:1, sau đó, dùng miếng vải sạch nhúng vào dung dịch và tẩy sạch vùng da bị mốc, để da tự khô. Dùng dầu thông tẩm vào giẻ rồi chùi sạch cũng có thể tẩy đi các vết mốc. Đối với các vết dầu hoặc mỡ, bạn dùng bột phấn viết bảng rắc lên vùng da bị dính bẩn, để khoảng một ngày, vết bẩn sẽ sạch.

Nếu bạn không có dầu thông, bạn có thể làm theo cách thức sau: bạn cắt nửa củ hành tây theo chiều ngang, và dùng nửa củ hành này kỳ cọ lên mặt da.

Cách lau và làm mới sản phẩm da

Sản phẩm da dùng lâu ngày nếu không bảo quản tốt có thể bị khô cứng, bạn có thể lọc lấy lòng trắng trứng gà, đánh nó tới ra tuyết. Sau đó bạn thấm tròng trắng trứng đả đánh tơi vào một miếng vải sạch và đánh lên bề mặt da, rồi chùi kỹ bằng khăn sạch khác. Sau đó bạn để khô tự nhiên, các đồ dùng ấy sẽ mềm mại và bóng hơn.