Những bí quyết quan trọng ‘nâng niu’ túi xách daThứ Ba, 14/07/2015 - 10:09:35 Chiều

Túi xách da là một trong những người bạn rất thân thiết của phái đẹp. Do vậy, chúng cần được trân trọng, bảo vệ đúng cách. Hãy lắng nghe một số lời khuyên sau để giữ gìn vẻ đẹp của chúng nhé.

1. Khi mua túi

Một việc nhỏ rất quan trọng mà chúng ta thường bỏ qua khi mua túi da chính là hỏi người bán về đặc tính sản phẩm và cách bảo quản. Đừng ngần ngại hỏi cụ thể những thông tin sau :

- Loại da đó là gì? Bốn loại da thường được dùng là da bò (bền hơn cả), da trâu (kém bền hơn da bò nhưng rẻ hơn), da cừu non (mềm và mỏng, chỉ thường dùng làm áo jacket), và da cừu trưởng thành (bền hơn và cũng đắt hơn).

 - Bảo quản như thế nào? Nếu không nhớ được hết những gì người bàn hàng nói, bạn có thể ghi lại vào sổ tay.

2. Một số lưu ý khác bạn cần quan tâm

- Loại túi xách có đường viền thường bị mòn ở góc sớm hơn trong quá trình sử dụng.

- Đường chỉ khâu sáng màu trên túi nhanh bị bẩn, nhưng có thể dễ dàng làm sạch

- Nên chọn túi có quai đeo được khâu vào túi. Loại túi có quai dán rất nhanh bị bong ra.

- Túi bằng da sần thường bền hơn và ít bị xước hơn da mềm.

3. Bảo quản túi da đúng cách

3.1 Tránh ẩm

Không nên dùng đồ da khi trời ẩm ướt, trời mưa, hoặc khi bạn có quá nhiều mồ hôi. Những chất này sẽ làm da nhanh bị cứng. Nếu không may gặp thời tiết xấu đột ngột, bạn nên bọc kín túi da bằng một túi plastic, nilon.

Trường hợp túi da bị ẩm ướt, không nên dùng máy sấy để sấy vì sẽ khiến da dễ bị khô, nứt, nên dùng giẻ mềm lau và để da khô tự nhiên ở nơi thoáng gió. Đừng bao giờ để những vật dụng bằng da sát nền nhà. Hơi đất sẽ làm cho da chóng hư và nhất là vào mùa mưa, khí ẩm sẽ làm cho da dễ mốc.

 3.2 Giữ phom cho túi

Không nên cho quá nhiều vật dụng vào trong túi, kiểm soát trọng lượng đồ dùng bên trong. Với túi da có dây đeo mảnh hoặc quai xách nhỏ, việc cho nhiều vật nặng có thể khiến dây đeo bị đứt.

Khi cất giữ, không nên gấp túi da và cho vào hộp kín. Luôn nhồi đầy túi da bằng giấy báo, giấy báo có tác dụng hút ẩm rất tốt. Nên bỏ túi hút ẩm vào hộp đựng những vật dụng bằng da.

3.3. Thường xuyên lau chùi

Túi xách da cần thường xuyên lau chùi để tránh bụi. Nếu bị nước bắn vào, bạn cần thấm khô ngay để tránh tạo vết sẫm màu. Nếu túi bị bẩn, bạn cần lau chùi bằng loại xà phòng chuyên dụng cho chất liệu da.

 Ngoài ra, mỗi loại da còn thích hợp với một cách vệ sinh, bảo quản riêng :

- Da lộn: cần được vệ sinh bằng bàn chải lông cứng hoặc lông nhựa

- Da dầu: vệ sinh bằng vải mềm

- Da có lông: chải theo chiều của lông

- Da có vảy: lau bằng vải mềm theo chiều của vảy.

3.4. Bảo quản túi

Nên định kì mỗi năm 1 – 2 lần làm mới túi da bằng xi không màu. Khi sửa chữa, bạn nên mang túi đến thợ sửa túi chuyên nghiệp để tránh nguy cơ túi bị làm hỏng do sử dụng sai công cụ.

Tránh phơi túi dưới ánh nắng mặt trời, việc này có thể khiến da bị khô, bong tróc.

Nên sửa chữa sớm những hư hỏng nhỏ: chỉ may, nút cài, dây kéo… để tránh tình trạng hư hỏng nặng thêm, sửa chữa sớm cũng sẽ tiết kiệm được cho bạn một khoản chi phí khá lớn.

3.5 . Một số lưu ý khác

- Chăm sóc túi da theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Sử dụng dung dịch chuyên dụng để làm sạch túi.

- Cần lưu ý khi đựng bút bi, bút mực trong túi, nhất là với túi có màu sáng. Bạn nên cân nhắc sử dụng bút chì. Đừng dùng túi da để kê khi viết vì đầu bút sẽ để lại vết trên túi.

- Không nên mang túi da đi siêu thị vì có thể bị trầy xước, bị thực phẩm, nước tẩy rửa … bắn vào túi.

- Khi cho túi vào hộc bàn, ngăn kéo nên quan sát trước để đề phòng vật nhọn làm hỏng túi xách.

Nguồn: Theo 2sao.vn


Có thể bạn quan tâm ?