Bí quyết chọn mua và sử dụng Balo laptop đúng cáchThứ Hai, 06/07/2015 - 8:49:36 Chiều

1.      Bí Quyết Chọn Mua Balo Laptop

Cẩm nang lựa chọn ba lô laptop

Dù bạn mang laptop đến công sở hay đi chơi, bạn cũng muốn máy tính của bạn được an toàn, chắc chắn. Trên thực tế, người ta thường chọn ba lô có chức năng đựng laptop trong khi di chuyển. Ba lô tốt là một chiếc ba lô có thể bảo vệ an toàn cho laptop và đựng vừa vặn những vật dụng bạn muốn mang theo. Khi tìm mua một chiếc ba lô laptop, bạn hãy chú ý đến nơi để laptop, số lượng dây kéo, ngăn phụ, thể tích thực và kiểu dáng của ba lô.

Hướng dẫn

Chú ý vào phần đệm và vị trí để laptop. Ngăn laptop không nhất thiết phải có nhiều tấm đệm cồng kềnh, laptop chỉ nên được giữ trong một ngăn cố định và kín. Quan trọng nhất là ngăn laptop nên cách đáy ba lô vài centimet. Điều này sẽ giúp laptop tránh bị va đập xuống sàn nhà mỗi khi ta đặt ba lô xuống.

Hãy chọn một chiếc ba lô không có quá nhiều dây kéo. Chúng là thứ dễ bị hỏng nhất trong một chiếc ba lô và thêm trọng lượng không cần thiết. Cũng nên nhớ kiểm tra tất cả các dây kéo trước khi mua một chiếc ba lô.

Nên tìm môt chiếc ba lô có số lượng ngăn và túi nhỏ phù hợp. Một ba lô quá nhiều ngăn có thể gây phiền hà và lãng phí không gian, nhưng một chiếc ba lô quá ít ngăn có thể gây khó khăn trong việc sắp xếp đồ đạc. Lý tưởng nhất, một ba lô laptop nên có hai ngăn chính: ngăn laptop, hai hoặc ba ngăn nhỏ hơn, một túi mở phía trước và một túi mở bên hông để đựng chai nước.

Hơn nữa, ba lô laptop có nhiều kích thước khác nhau vì vậy, bạn hãy tìm hiểu mục đích sử dụng ba lô trước, sau đó chọn kích thước phù hợp. Để xác định một chiếc balo laptop hiệu quả hãy so sánh kích thước của đồ dùng và tải trọng tối đa (kích thước và tải trọng tối đa được cung cấp trên nhãn của sản phẩm).

Chọn một chiếc balo đẹp càng nhẹ càng tốt. Nếu bạn phải mang những vật nặng sau lưng thì nên mua một chiếc ba lô có dây đeo thắt lưng hỗ trợ. Dây đeo này sẽ dồn trọng lượng từ lưng xuống hông giúp bạn tránh bị đau vai, đau lưng.

 Cuối cùng, bạn hãy thử ba lô với laptop bên trong (nếu có thể) trước khi quyết định mua. Hãy chắc chắn rằng bạn thích kiểu dáng và cảm thấy thoải mái khi mang.

2.      Hướng dẫn sử dụng balo laptop đúng cách

Sau một thời gian sử dụng, nếu không dùng đúng cách có thể dẫn tới balo laptop bị hư hỏng và phải thay mới. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm để giúp chiếc balo laptop của mình luôn bền và đẹp:

 Giữ balo không bị cong, vênh: Thông thường người sử dụng thường đặt balo trên bàn hoặc trong ngăn kéo. Ngăn kéo có kích thước nhỏ nên balo thường bị gấp lại hoặc cong vênh do có vật nặng đè lên. Do đó balo thường bị hư dây kéo, phải đi may lại.

  • Không đựng vật quá nặng: Balo laptop được thiết kế riêng cho việc chứa đựng balo và một ít đồ cá nhân, tổng trọng lượng không quá 6 kg. Vì vậy việc sử dụng balo laptop chứa các vật nặng và quá cỡ sẽ dẫn đến tình trạng balo bị bung chỉ, rách, hư dây kéo…
  • Không đặt laptop còn nóng vào balo laptop: Do người dùng laptop tại công sở hoặc trường học thường có việc gấp đi ra ngoài hoặc hết giờ học, giờ làm việc nên bỏ laptop vừa tắt nguồn vào balo. Điều này dẫn đến laptop dễ bị hư màn hình, còn balo thì bị nóng, tích nhiệt, thời gian lâu dài sẽ dẫn đến mục vải lót, bung chỉ.
  • Giặt balo định kỳ và phơi khô: Balo laptop sử dụng một thời gian sẽ tích, ngoài việc balo bị dơ thì đường dây kéo không còn mượt nữa do kết bụi bẩn. Từ đó dẫn đến dây kéo sẽ dễ bị hư. Bạn nên giặt balo theo định kỳ để đảm bảo balo sạch sẽ và phơi khô trước khi sử dụng để tránh nấm mốc.

3.      Hướng dẫn đeo balo đúng cách

Tác dụng của việc sử dụng balo laptop chính là nhằm chuyển tải trọng lượng của laptop được mang theo sang những cơ khỏe, có thể chịu lực của cơ thể. Do đó nếu không chú ý thì việc sử dụng balo laptop có thể để lại những chứng đau nhức thường xuyên ở vùng vai, vùng cổ, đặc biệt có thể gây nên chứng cong vẹo cột sống.

 Thứ 1: Sử dụng balo laptop đẹp đúng cách khi mang balo laptop đều trên hai vai, không nên chỉ sử dụng một dây đeo vì như vậy sẽ dễ làm tổn thương cơ vai, đặc biệt khi sách vở hoặc đồ đạc quá nặng. Đeo balô sát vào lưng. Chỉ nên mang theo những vật dụng thật sự cần thiết. Không nên mang quá nhiều đồ đạc hay sách vở trong balô.

 Thứ 2: Cần kiểm tra kỹ mặt sau của balô, nơi tiếp xúc trực tiếp với lưng khi sử dụng. Nên chọn loại balo laptop mà mặt sau của nó được bọc vải mềm hoặc có lót thêm bông. Cần phải bảo đảm tính thoáng khí của nó khi sử dụng. Điều này đặc biệt có ích trong những ngày nóng nực.

 Thứ 3: Trọng lượng tối đa cho phép có thể mang là 15% trọng lượng của cơ thể. Nếu thật sự cần phải mang nhiều sách vở hay đồ đạc, nên chọn những loại nào cần cho vào balo laptop, còn lại nên cầm ngoài tay để giảm bớt sức đè lên cơ thể.

Nguồn: camelbag.edu.vn


Có thể bạn quan tâm ?